Nhắn tin

Trên các bản đồ địa chính, tên các loại đất được thay bằng ký hiệu khác nhau theo quy định của pháp luật. Trong đó, có một số ký hiệu đất ít gặp như TMD. Vậy ký hiệu đất TMD là gì?

1. Đất TMD Là Gì?

Luật Đất đai năm 2013 chính là căn cứ để bạn có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi đất TMD là gì. Theo đó, tại điểm đ, Khoản 2, Điều 10 thì ký hiệu TMD được dùng để chỉ loại đất thương mại, dịch vụ và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Dưới đây là bảng ký hiệu các loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được quy định theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, độc giả có thể tham khảo thêm:

IINHÓM ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP 
1Đất ở tại nông thônONT
2Đất ở tại đô thịODT
3Đất xây dựng trụ sở cơ quanTSC
4Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệpDTS
5Đất xây dựng cơ sở văn hóaDVH
6Đất xây dựng cơ sở y tếDYT
7Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạoDGD
8Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thaoDTT
9Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệDKH
10Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hộiDXH
11Đất xây dựng cơ sở ngoại giaoDNG
12Đất xây dựng công trình sự nghiệp khácDSK
13Đất quốc phòngCQP
14Đất an ninhCAN
15Đất khu công nghiệpSKK
16Đất khu chế xuấtSKT
17Đất cụm công nghiệpSKN
18Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệpSKC
19Đất thương mại, dịch vụTMD
20Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sảnSKS
21Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốmSKX
22Đất giao thôngDGT
23.Đất thủy lợiDTL
24Đất công trình năng lượngDNL
25Đất công trình bưu chính, viễn thôngDBV
26Đất sinh hoạt cộng đồngDSH
27Đất khu vui chơi, giải trí công cộngDKV
28Đất chợDCH
29Đất có di tích lịch sử – văn hóaDDT
30Đất danh lam thắng cảnhDDL
31Đất bãi thải, xử lý chất thảiDRA
32Đất công trình công cộng khácDCK
33Đất cơ sở tôn giáoTON
34Đất cơ sở tín ngưỡngTIN
35Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa tángNTD
36Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suốiSON
37Đất có mặt nước chuyên dùngMNC
38Đất phi nông nghiệp khácPNK
Bảng ký hiệu các loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Đất thương mại dịch vụ dùng để làm gì?

Vậy, đất thương mại dịch vụ dùng để làm gì? Đây là loại đất dùng để xây dựng các công trình phục vụ mục đích kinh doanh dịch vụ hoặc thương mại, điển hình là: cửa hàng kinh doanh, văn phòng đại diện hoặc trụ sở cho các công ty, kho bãi nơi chứa hàng hóa, thậm chí cả bãi tắm,…

Đất TMD phục vụ cho mục đích thương mại dịch vụ
Ký hiệu đất TMD để chỉ loại đất thương mại dịch vụ

2. Một Số Đặc Điểm Nổi Bật Của Đất Thương Mại Dịch Vụ TMD

Khi giải mã được ký hiệu đất TMD là gì, chúng ta có thể đã kể ra được một vài đặc điểm chính của đất này:

  • Đây là loại đất thường diện tích không quá lớn, có khi chỉ dao động trong khoảng từ 40 tới 50m2 song vị trí lại rất đẹp, thuận tiện. Thông thường, khi giao, đất đã được bố trí, xây dựng cơ sở hạ tầng. Bởi phục vụ mục đích thương mại nên các khu vực xung quanh cũng được đầu tư đồng bộ, thuận tiện cho đi lại, giao thương.
  • Thường nằm ở trung tâm hoặc gần khu đô thị, những nơi sầm uất, đông đúc.
  • Vị trí đẹp, thuận tiện về điều kiện hơn nhưng giá đất lại thấp hơn nhiều, thậm chí có thể chỉ bằng một nửa so với đất dự án.
  • Đất này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh, thương mại, là điều kiện để hộ gia đình hay tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động này. Từ đó, thúc đẩy việc nâng cao đời sống và phát triển kinh tế nước nhà.
  • Ở Việt Nam, hiện nay và có thể trong nhiều năm sau nữa, loại đất này sẽ ngày càng nhiều, phù hợp với sự phát triển của kinh tế, đặc biệt các ngành kinh doanh, dịch vụ.
  • Đất TMD có thể được phân chia thành hai loại, gồm: diện tích thuộc quỹ đất của cộng đồng và diện tích được cấp do thu hồi từ đất nông nghiệp.
Ở trung tâm, lại có hạ tầng phát triển là đặc điểm nổi bật của đất TMD
Ở trung tâm, lại có hạ tầng phát triển là đặc điểm nổi bật của đất TMD

3. Các Câu Hỏi Liên Quan Đến Đất TMD

Đất TMD là gì chỉ là một trong nhiều câu hỏi liên quan mà không ít người cần giải đáp, ngoài ra còn có thể kể đến như:

Đất thương mại dịch vụ có được xây nhà ở không?

Không ít người trong quá trình tìm hiểu đất TMD là đất gì biết rằng loại đất này có thể được dùng cho cơ sở hoặc các công trình phục vụ việc kinh doanh, thương mại, dịch vụ (như văn phòng, trụ sở,…) thì cho rằng có thể kết hợp luôn cả việc ở, sinh hoạt.

Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn không đúng bởi vì văn phòng, trụ sở,… là để kinh doanh còn nhà ở là để đáp ứng các nhu cầu ở, sinh hoạt cá nhân của con người.

Vì thế trả lời cho câu hỏi đất TMD có được xây nhà không là không. Nếu bạn muốn thực hiện điều này trên đất TMD, cần được cơ quan nhà nước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dịch vụ sang đất ở. Các thủ tục, trình tự thực hiện cũng như với nhu cầu chuyển đổi bất kỳ loại đất nào khác.

Xây nhà không phải trên đất thổ cư đều là vi phạm
Xây nhà trên mảnh đất không phải đất thổ cư đều là vi phạm

Đất thương mại dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Có thể nói, thời hạn nhà nước bàn giao loại đất này cho cá nhân, hộ, tổ chức có thể lên tới 50 năm song vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Khi việc đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng của bạn được hoàn thành, đất chuyển sang đất thổ cư thì việc cấp sổ đỏ có thể được thực hiện theo quy định.

Đất thương mại dịch vụ có được chuyển nhượng không?

Việc mua bán đất, chuyển nhượng đất thương mại dịch vụ chỉ được thực hiện trong điều kiện tổ chức, cá nhân được nhà nước công nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất đó. Trong trường hợp này, không chỉ là chuyển nhượng mà còn có thể thực hiện một số quyền khác, chẳng hạn như: thừa kế, thế chấp hay cho người khác thuê lại,… 

Đất thương mại dịch vụ có bị thu hồi không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi đất TMD có bị thu hồi không, hãy cùng tìm hiểu xem thời hạn sử dụng của loại đất này là bao lâu.

Về thời hạn sử dụng đất hiện nay tại nước ta có thể chia thành hai trường hợp: đất được sử dụng ổn định, lâu dài và đất sử dụng có thời hạn. Đất TMD thuộc loại sử dụng có thời hạn.

Cụ thể là đất này nếu dưới hình thức nhà nước giao, cho cá nhân, tổ chức thuê hoặc dưới dạng phê duyệt dự án đầu tư thì sẽ được sử dụng trong thời gian thông thường là không quá 50 năm.

Mặc dù vậy, trong một vài trường hợp cụ thể như: các dự án có quy mô lớn và quá trình thu hồi vốn cần thời gian lâu dài hoặc vùng quy hoạch đất thương mại dịch vụ có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn thì thời hạn lâu hơn, không quá 70 năm.

Về mặt lý thuyết, sau khi hết thời gian này, đất sẽ bị nhà nước thu hồi lại. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn xảy ra một số trường hợp chưa hết hạn nhưng vẫn bị thu hồi, chẳng hạn như: diện tích ấy nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng hay quy hoạch, cũng có thể trong một số trường hợp đặc biệt, liên quan tới bảo vệ an ninh quốc gia hoặc ảnh hưởng tới các di tích lịch sử, văn hóa,… 

Việc thu hồi chỉ thực hiện trong một số trường hợp đặc biệt
Việc thu hồi chỉ thực hiện trong một số trường hợp đặc biệt

Có nên đầu tư đất thương mại hay không?

Đầu tư, mua bán đất là hoạt động được nhiều người quan tâm bởi chúng có thể mang tới nguồn lợi nhuận lớn. 

Thực tế, mục đích của loại đất TMD là để phục vụ cho việc kinh doanh, thương mại, không được tự ý sử dụng cho các mục đích khác và thời hạn của chúng cũng khá dài, có thể thu hồi được vốn. Chính vì vậy, bạn có thể đầu tư nếu có nhu cầu thực hiện việc kinh doanh thương mại. Khi không còn nhu cầu, có thể trả lại cho nhà nước.

Trên đây Batdongsan.com.vn đã làm rõ khái niệm đất TMD là gì, mục đích sử dụng cũng như đặc điểm của loại đất này. Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích, giúp bạn có kế hoạch đầu tư hiệu quả, đúng pháp luật đối với loại đất này.

Hà Linh

Xem thêm:

Nguồn: Tạp chí Thanh niên Việt

Tin tức mới

HIỆN TẠI TRANG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH NÂNG CẤP, KÍNH MONG QUÝ KHÁCH THÔNG CẢM!
C.C.House đang trong quá trình nâng cấp App, C.C.House xin cảm ơn!
Đăng Nhập Tài Khoản
Đăng nhập qua tài khoản:
Chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Hello, world! This is a toast message.

Đăng Ký Tài Khoản C.C.House

Nhanh chóng và thuận tiện

Bằng việc đăng ký bạn đã đồng ý với Điều Khoản, Chính sách dữ liệu, cookie của C.C.House. Bạn có thể nhận thông báo của C.C.House qua SMS và hủy nhận theo ý của bạn.
Chia sẻ bất động sản qua: